Sân vườn Trung Quốc – Phong cách ấn tượng cho cảnh quan nhà bạn

Phong cách sân vườn Trung Quốc truyền thống là nét đặc trưng không thể thiếu được của nhiều người dân tại đất nước Trung Hoa. Trong những ngôi nhà cổ, những căn phòng chính thường trông ra vườn, đây không chỉ là nơi đón nhận ánh nắng mặt trời mà còn là khoảng không gian nghỉ ngơi, để trầm tư suy nghĩ, để chơi cờ, mặc tưởng, uống trà đàm đạo…

Những khoảng không gian phong cách sân vườn Trung Quốc tự nhiên này thường được xem như “khu vườn mặt trời”, nơi nguồn cảm hứng các nhà họa sĩ, các triết gia thường tìm đến ẩn cư.

phong cách sân vườn trung quốc

Cả những sân vườn Trung Quốc hiện đại cũng như cổ điển của người Hoa đều bị ảnh hưởng bởi đạo giáo triết lý ngày xưa, với niềm tin tuyệt đối về sự cân bằng sẽ đạt được thông qua sự hòa hợp của những thứ đối ngược nhau. Bên trong sân vườn, một thế giới thu nhỏ của một không gian vũ trụ rộng lớn có thể được khám phá qua bốn yếu tố chính sau: Nước, đá, cây trồng, kiến trúc kết hợp hài hòa phong thủy nhà ở…

Nước và nước trong phong thủy: Được xem là nguồn sống của thế giới, nước lấp đầy các dòng suối, những con sông tạo thành các huyết mạch của trái đất. Nước mang nguồn năng lượng nữ tính, tính âm, nhẹ nhàng và mềm mại nhưng lại có khả năng vượt qua những tảng đá khô cứng.

Nước: Trong sân vườn, nước còn giới thiệu thành phần của ánh sáng phản chiếu.

phong cách sân vườn trung hoa
Trung Quốc, nổi tiếng với những hồ nước và nguồn suối nhân tạo được thiết kế một cách công phu để trang trí cho các sân vườn Trung Quốc. Những hồ nước kết nối ý tưởng về sự “trống rỗng” và “đầy tràn”, chúng soi bóng bầu trời trong xanh, quang đãng nhưng lại “chứa đầy” những gì chúng phản chiếu như một mặt gương trong sáng.

phong cách cảnh quan trung quốc

Đá mang tính dương, đối nghịch với tính âm của nước.

Đá mang tính dương, đối nghịch với tính âm của nước. Đá được coi là biểu tượng của sự trường thọ, đá tạo thành “khung xương” cho sự sống của trái đất. Từ triều Minh (1368 – 1644), những hòn đã có vị trí đặc biệt là một phần không thể thiếu trong thiết kế vườn Trung Hoa. Những viên đá có hình dáng đẹp như những viên ở hồ Taihu, sẽ được đặt tại vị trí trang trọng. Ngoài ra đá còn có tính thực tế rất cao, có thể sử dụng làm những con đường, chia tách không gian, và những tường rào bao quanh các hồ nước.

Cây cối

Cây cối, cội rễ của thiên nhiên được chọn như một thành phần không thể thiếu của sân vườn
Cây cối được chọn như một thành phần của khu vườn không chỉ bởi vẻ đẹp của chúng mà còn bởi giá trị biểu tượng của sự trường tồn, thơ ca trong cuộc sống. Cây cối là biểu tượng của sức sống, trong sân vườn nhất định phải có những loại cây có thể sống cả bốn mùa.
Thông, tre, lộc vừng, tùng… một số cây sống lâu năm qua 4 mùa một cách hùng vĩ, có thể sống thể hiện cho sự thường thọ và dẻo dai theo thời gian. Những bông hoa mùa xuân được chọn bởi sự lộng lẫy của chúng. “ 3 loài hoa nổi tiếng” là hoa khô (thuộc họ mẫu đơn), hoa Báo Xuân, hoa Long Đờm, nở rộ trên các triền núi phía Tây Nam Trung Quốc trong suốt mùa hoa.

sân vườn đẹp
Cây Mộc Lan, cây Mẫu Đơn để làm biểu tượng của sự thịnh vượng và quyền lực. Trong khi, hoa Cúc được sử dụng với mục đích y tế, thể hiện cho sự động viên những sự hi sinh cho cuộc sống tự nhiên. Hoa sen, là biểu tượng của sự trong sáng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong khu vườn của người Trung Quốc. Những cánh hoa tinh khiết mọc lên từ bùn, là biểu tượng của một tâm hồn trong sáng vươn lên từ bóng tối hướng tới ánh sáng.

Như một bức tranh tứ quý đầy đủ mùa quanh năm.

Kiến trúc

sân vườn trung hoa

Kiến trúc đại diện cho sự hiện diện của con người trong thế giới tự nhiên. Những đình thủy tạ, những cây cầu, đá lát, chùa chiền, cửa cổng là những yếu tố quan trọng trong khu vườn truyền thống mang phong cách sân vườn Trung Quốc. Trong những khu vườn có tường bao quanh, những khung cửa sổ trống, cửa phòng thường tràn ngập những kiến trúc nhân tạo, đóng khung tầm nhìn, mở ra cái nhìn lướt qua những khung cảnh bên ngoài sân vườn.
Những hàng rào chức năng như những khung cửa sổ của sân vườn, khiến cho ánh sáng chiếu vào khu vườn tạo thành những hoạ tiết phức tạp hơn, nghệ thuật hơn bao giờ hết.
Với nỗ lực hòa nhập, thiết kế vườn của người Trung hoa sử dụng bốn yếu tố này để nhấn mạnh sự đồng lập những đồng thời lại sử dụng chúng theo từng cặp một để tạo được sự cân bằng. Phong cách sân vườn Trung Quốc với thiết kế sử các yếu tố này để nhấn mạnh sự đồng lập những đồng thời sử dụng chúng theo từng cặp một để tạo được sự cân bằng cho phong thủy khu sân vườn nhà ở.

Một số mẫu sân vườn Trung Quốc đẹp mắt mang phong cách nghệ thuật của đất nước:

sân vườn trung quốc đẹp sân vườn trung quốc phong cách sân vườn trung hoa

BÌNH LUẬN